News

CEO ของ FTX ปัดข่าวล้มละลาย หลัง Binance เทขาย FTT Token กดราคาเหรียญร่วงยับ

Sam Bankman-Fried CEO ของ FTX ออกมาปฏิเสธข่าวลือเรื่องการล้มละลายของกิจการเนื่องจาก Binance ประกาศเทขาย FTT Token จากความกังวลที่ จ้าวฉางเผิง หรือ CZ ประกาศบน Twitter ว่าจะขายเหรียญ FTT ทิ้งทั้งหมดกว่า 23 ล้านเหรียญ ซึ่งคิดเป็นจำนวนเงินไม่น้อยกว่า 529 ล้านดอลลาร์

จากการเปิดเผยของ coindesk ระบุถึงกระแสความกังวลเกี่ยวกับการเก็งกำไรเว็บหวยออนไลน์ ถูกกฎหมาย บาทละ 1000 เชื่อถือได้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะประเด็นในเรื่องของกิจการล้มละลายของ Sam Bankman-Fried CEO FTX ที่กำลังถูกวิพากย์วิจารณ์อย่างหนักถึงเหรียญ FTT ที่ผู้เชี่ยวชาญคริปโตลงความเห็นว่า มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะถูกสร้างขึ้นมาจากอากาศอย่างไม่จำกัด หรือหมายความว่าเหรียญดังกล่าวทั้งหมดนั้น ไม่มีมูลค่าสนับสนุนอยู่จริง ๆและเป็นเพียงการสร้างตัวเลขขึ้นมาลวงหรือเสกความมั่งคั่งให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องที่ถือเหรียญนั่นเท่านั้น

อย่างไรก็ตามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว CoinDesk ได้เปิดเผยงบดุลของบริษัท Alameda Research ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ FTX ซึ่งเต็มไปด้วยโทเค็นการแลกเปลี่ยน FTT ดั้งเดิมของ FTX ซึ่งนำไปสู่การถกเถียงและขุดคุ้ยถึงความโปร่งใสของเหรียญดังกล่าว และจุดชนวนกลายเป็นสงครามแห่งการโต้เถียงอย่างเผ็ดร้อนระหว่าง Caroline Ellison CEO ของ Alameda และ CEO ของ Binance Changpeng Zhao ซึ่งถือครองโทเค็น FTT จำนวนมาก

อย่างไรก็ดีเมื่อสังเกตเห็นการเปิดเผยในรายงานของ CoinDesk นั้น Zhao กล่าวว่าการหลังจากนี้จะเริ่มระบายเหรียญ FTT ที่เหลืออยู่ในบัญชีของตนออกไปทั้งหมด ขณะที่ Ellison ตอบโต้กลับทาง Twitter โดยกล่าวว่า Alameda พร้อมที่จะซื้อในราคา $22 ต่อ 1 โทเคน (ราคาโดยประมาณในขณะนั้น)

ขณะที่ในทวีตเมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมาของ จ้าวฉางเผิง ดูเหมือนว่าเขาจะปฏิเสธข้อเสนอของ Ellison ทั้งหมดโดยกล่าวว่า Binance จะไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของใครและจะยังคงอยู่ในตลาดอยู่ในตลาดเสรีเช่นนี้ต่อไป

“มันคงจะดีมากๆ และผมชอบมากถ้าหากว่าเราจะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อระบบนิเวศบล็อกเชน” Bankman-Fried กล่าวในทวีตของเขาเมื่อวันจันทร์โดยอ้างถึง CZ

ล่าสุดความเคลื่อนไหวด้านราคาของ FTX (FTT) ปรับตัวซื้อขายอยู่ที่ $22.34 ตามข้อมูลของ CoinDesk โดยเดือนนี้มีราคาลดลงแล้วกว่า 14% โดยราคาล่าสุดร่วงลงอย่างรุนแรงมาถึง 20.42% ภายในไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา